WHAT'S NEW?
Loading...

Cài đặt Windows 7 với các phiên bản Windows sẵn có

Cài đặt Windows 7 với các phiên bản Windows sẵn có
(Dân trí) - Windows 7 đang thử nghiệm, do vậy sẽ có không ít vấn đề có thể nảy sinh, hay đơn giản nhất là bạn chỉ muốn “thử” Windows 7 chứ không muốn sử dụng lâu dài. Vậy hãy cài đặt Windows 7 song song với Windows phiên bản khác để dễ dàng chuyển đổi giữa chúng.

Windows 7 vừa ra mắt phiên bản thử nghiệm, và chính vì chỉ là phiên bản thử nghiệm nên dĩ nhiên sẽ còn không ít lỗi mắc phải trong quá trình sử dụng. Vậy chắn hẳn rằng bạn không “liều lĩnh” để gỡ bỏ các phiên bản Windows trước đó chỉ để sử dụng 1 mình Windows 7 trên máy tính của mình. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn cài đặt Windows 7 song song cùng Windows Vista hoặc XP trên máy tính của mình để phòng trường hợp gặp rắc rối với Windows 7.

Cài đặt song song Windows 7 và Vista:

Để làm được điều này, trước tiên bạn phải chuẩn bị 1 phân vùng ổ cứng mới (có dung lượng trống tối thiểu 16GB để cài đặt). Trong trường hợp muốn đảm bảo dữ liệu cho ổ cứng, bạn có thể tạo mới 1 phân vùng để dành riêng cho Windows 7 theo các bước sau:

- Tại màn hình Windows Vista, click vào Start, chọn Control Panel, click vào System and Maintenance, tìm đến mục Adminstrative Tools rồi click vào Creat and format hardisk Partitions. Cửa sổ Disk Management sẽ hiện ra cho phép bạn thấy thông tin các phân vùng ổ cứng trên máy tính.

Bạn chọn phân vùng ổ cứng nào còn nhiều dung lượng trông nhất, click chuột phải vào đó và chọn Shrink Volume. (Lưu ý, chỉ những phân vùng định dạng NTFS mới có chức năng Shirnk Volume.)


1 cửa sổ mới hiện lên, cho phép bạn chọn dung lượng trống để tách phân vùng mới từ phân vùng đã chọn. Như trên đã nói, để cài đặt Windows 7, bạn cần tối thiểu 16GB dung lượng trống, do vậy bạn nên tạo ra1 phân vùng mới với dung lượng khoản 20GB. Cuối cùng, click vào Shirk.


Quay trở lại cửa sổ Disk Management, bạn sẽ thấy có 1 phân vùng mới trên ổ đĩa của mình (với tên gọi New unallocated partition). Click chuột phải vào ổ đĩa mới này và chọn New Simple Volume. Thiết lập lại 1 lần nữa dung lượng của phân vùng và click Next.


Bước tiếp theo sẽ yêu cầu bạn chọn ký tự đại diện cho phân vùng mới này. Để dễ quản lý các phân vùng, bạn nên chọn ký tự đại diện sao cho liên tiếp với các phân vùng đã có trước đó. Tiếp tục click vào Next để sang bước sau.


Tại bước này, bạn sẽ phải chọn định dạng cho phân vùng mới (bạn chọn định dạng NTFS) và đặt tên mới cho phân vùng. Bạn nên đặt tên là Windows 7 để tránh nhầm lẫn với các phân vùng khác. Click vào Next để sang bước sau.


Phân vùng của bạn đã chính thức có thể sử dụng. Bây giờ, đặt đĩa cài đặt Windows 7 và ổ đĩa và khởi động lại máy.

Cài đặt Windows 7:

Khởi động máy tính của bạn từ đĩa cài đặt Windows 7 (để làm điều này, bạn phải thiết lập trong BIOS để máy tính khởi động từ ổ đĩa DVD). Bạn để quá trình cài đặt diễn ra bình thường cho đến thời điểm quá trình yêu cầu bạn chọn phân vùng để cài đặt Windows 7. Bạn hãy chọn phân vùng vừa tạo ra ở trên (là phân vùng khác với phân vùng chứa Windows Vista). Rồi tiếp tục quá trình cài đặt cho đến khi nó kết thúc.

Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, máy tính sẽ tự khởi động lại, và trong quá trình khởi động, 1 menu sẽ xuất hiện cho phép bạn chọn để sử dụng Windows Vista (có trước đây) hay Windows 7 vừa cài đặt. Sử dụng phím lên xuống trên bàn phím, chọn hệ điều hành bạn muốn sử dụng và nhấn Enter để xác nhận.


Cài đặt Windows 7 song song với Windows XP sẵn có: Trong trường hợp bạn đang sử dụng Windows XP chứ không phải Vista và muốn cài đặt song song Windows 7, bạn chỉ việc tiến hành các bước tương tự như các bước đã được giới thiệu trong bài viết “Cài đặt Windows Vista song song với Windows XP sẵn có” đã được Dân Trí giới thiệu trước đây. (http://dantri.com.vn/c119/s119-226628/cai-windows-vista-song-song-cung-xp-san-co.htm)

Truy cập phân vùng Windows Vista trong Windows 7: khi bạn sử dụng Windows 7, bạn sẽ phát hiện ra rằng không thể truy cập vào phân vùng chứa Windows Vista. Lý do là vì trong Windows 7, cả 2 phân vùng chứa Windows Vista và 7 đều được nhận diện là phân vùng ổ C, do vậy chỉ có 1 phân vùng được sử dụng. Để giải quyết vấn đề này, trong Windows 7, bạn tìm đến Disk Management (trong Control Panel), click chuột phải vào phân vùng chứa Windows Vista và chọn Change Drive letter and Paths.


Click vào nút Add trong cửa sổ mới hiện ra để Windows 7 có thể nhận dạng phân vùng mới. Bây giờ, phân vùng của Windows Vista đã có thể được nhận diện và sử dụng trong Windows 7.

Như vậy, bây giờ bạn đã có thể an tâm để thử nghiệm Windows 7 mà không sợ có vấn đề gì xảy ra, bởi lẽ nếu có vấn đề gì xảy ra thì bạn vẫn còn 1 hệ điều hành khác để “cứu nguy” cho dữ liệu của mình nếu không may phải format lại ổ cứng.


http://dantri.com.vn/c119/s119-302998/cai-dat-windows-7-voi-cac-phien-ban-windows-san-co.htm

Cài Windows Vista song song cùng XP sẵn có
(Dân trí) - Những tính năng mới của Vista khiến bạn “mê mẩn” nhưng cũng bạn ấn tượng với sự tương thích với phần lớn phần mềm thông dụng hiện nay của Windows XP. Vậy thì hãy cài đặt cùng lúc 2 HĐH và lựa chọn sẽ sử dụng HĐH nào trong quá trình khởi động.

Nếu bạn đang sử dụng Windows Vista, thì đôi khi bạn sẽ gặp trường hợp1 phần mềm cần sử dụng lại không tương thích hệ điều hành Vista mà chỉ có thể chạy trên môi trường Windows XP. Vậy thì tại sao bạn không cài đặt cả Windows Vista và Windows XP trên máy tính của mình, để có thể thường xuyên sử dụng Windows Vista, nhưng đôi khi có thể chuyển qua sử dụng Windows XP nếu khi nào một số phần mềm yêu cầu môi trường Windows XP. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để cài đặt chung cả 2 phần mềm này trên cùng 1 máy tính.Lưu ý : Thông thường, trước khi nâng cấp lên Windows Vista, máy tính của bạn thường đang sử dụng Windows XP. Do đó, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cài đặt thêm Windows Vista trong khi bạn đang sử dụng Windows XP.Những điều cần thiết để có thể cài đặt song song 2 hệ điều hành trên máy tính của bạn:

- Ổ cứng còn trống tối thiểu 30 GB, tốt nhất là 50 GB. Ngày nay khi dung lượng ổ cứng càng ngày càng tăng và giá thành càng ngày càng giảm thì việc sắm cho mình một chiếc ổ cứng hàng trăm GB không phải là điều quá khó khăn.

- Bạn nên kiếm thêm cho mình một ổ cứng gắn ngoài, hoặc 1 flash usb, hoặc một ổ ghi CDRom để sao lưu dữ liệu quan trọng trong quá trình tiến hành, phòng trường hợp xảy ra trục trặc trong quá trình tiến hành.

- Và cuối cùng đó là một bản cài đặt Windows Vista.Sau đây, chúng ta cùng nhau điểm qua các bước tiến hành để có thể cài đặt thêm Windows Vista song song với hệ điều hành Windows XP đang sử dụng.Bước 1: Sao lưu dữ liệu của bạn:Một điều mà bạn cần lưu ý trong quá trình thao tác trên hệ điều hành, như cài đặt hay chỉnh sửa hệ điều hành… đó là phải sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng của bạn. Bởi vì chỉ cần 1 trục trặc nhỏ trong quá trình tiến hành, như mất điện hoặc treo máy, hoặc thậm chí là một lỗi nhỏ do chính bạn gây ra cũng có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng. Do đó, bạn cần phải sao lưu an toàn cho dữ liệu của mình.Để sao lưu dữ liệu, bạn có thể sử dụng tính năng Files and Settings Transfer Wizard ngay bên trong Windows XP, hoặc đơn giản hơn là sử dụng phần mềm như Conbian Backup .Sau khi quá trình sao lưu kết thúc, bạn lưu những file đã được tạo ra trong quá trình sao lưu này vào một ổ cứng gắn ngoài hay ghi lên đĩa CD để bảo đảm an toàn cho dữ liệu.Bước 2: Tạo thêm 1 phân vùng mới trên ổ cứng của bạnThông thường, Windows XP sẽ được cài đặt trên phân vùng ổ đĩa C. Nay bạn muốn cài đặt thêm Windows Vista, thì dĩ nhiên bạn phải chia thêm một phân vùng mới trên ổ cứng của bạn để có thể chứa thêm hệ điều hành mới. Để có thể phân chia thêm 1 phân vùng mới trên ổ cứng mà an toàn với ổ cứng của bạn mà không làm ảnh hưởng đến dữ liệu trên ổ cứng, bạn có thể nhờ đến phần mềm mang tên Acronis Disk Director Suite 10.- Đầu tiên, bạn download bản dùng thử của Acronic Disk Director Suite 10 tại đây - Sau khi download và cài đặt chương trình, bạn mở cửa sổ My Computer. Khi đó, ở khung bên trái, bạn sẽ thấy thêm một mục chức năng mới, đó là mục Wizards. Tại mục này, bạn click vào tùy chọn Creat a Partition để tạo thêm một phân vùng mới trên đĩa cứng của mình.

- Sau khi click vào tùy chọn Creat a Partition, một cửa sổ mới sẽ hiện ra. Tại đây, bạn chọn phân vùng ổ đĩa muốn sử dụng để tách ra một phân vùng mới bằng cách đánh dấu vào ô tùy chọn ở trước phân vùng ổ đĩa đó và click vào Next.

- Quá trình sẽ đưa bạn đến 1 cửa sổ mới, tại đây bạn có thể thiết lập dung lượng sử dụng cho phân vùng mới sẽ được tạo ra. Lưu y’, dung lượng của phân vùng này sẽ phụ thuộc vào dung lượng trống hiện có của phân vùng mà bạn sử dụng để tách ra. Chương trình sẽ cho phép bạn tạo phân vùng mới với dung lượng tối thiểu là 7 MB và dung lượng tối đa là 75 GB. Và để có thể chứa đủ Windows Vista, phân vùng này của bạn phải có tối thiểu 20 GB dung lượng trống, do đó, tốt nhất bạn nên tạo ra 1 phân vùng mới với dung lượng lớn hơn 20 GB. (Có thể là 50 hoặc 70 GB) Sau khi lựa chọn xong dung lựong thích hợp cho phân vùng mới, bạn click Next để tiếp tục quá trình.

- Quá trình sẽ đưa bạn đến bước tiếp theo. Tại bươc này, bạn sẽ phải lựa chọn 1 trong 3 định dạng cho phân vùng mới của mình. Định dạng Actice và Primary về cơ bản là như nhau, nghĩa là hệ thống có thể khởi động từ phân vùng định dạng này. Trong khi đó, định dạng Logical thường sử dụng để lưu trữ dữ liệu. Do đó, bạn phải chọn định dạng Actice hoặc Primary cho phân vùng mới của mình để có thể chứa Windows Vista và khởi động Windows Vista từ đây. Sau khi chọn xong định dạng cho phân vùng ổ cứng, bạn click Next để tiếp tục quá trình.

- Bước tiếp theo của quá trình đó là bạn sẽ phải chọn định dạng Files System cho phân vùng ổ cứng của mình. Bởi vì Vista chỉ có thể cài đặt trên phân vùng ổ cứng định dạng NTFS, do đó bạn phải chọn định dạng Files System là NTFS (thay vì Fat 32 như mặc định), rồi click tiếp Next.

- Sau đó, quá trình sẽ cho phép bạn chọn một kí tự đại diện để sử dụng cho phân vùng mới này. Sau khi chọn xong kí tự đại diện cho phân vùng ổ cứng, bạn nhấn Finish để kết thúc quá trình. Bây giờ, trên ổ cứng của bạn sẽ có thêm 1 phân vùng ổ cứng mới bên cạnh những phân vùng ổ cứng cũ đã có trước đó. Đồng thời, phân vùng ổ cứng mà bạn sử dụng để tách ra phân vùng mới này sẽ bị “hao hụt” đi số dung lượng tương đương với số dung lượng của phân vùng mới.Bước 3: Điều chỉnh lại BIOSBước tiếp theo đó là bạn cần phải điều chỉnh lại BIOS cho đúng để có thể bắt đầu quá trình cài đặt Windows Vista.Thông thường, mỗi loại mainboard có một giao diện BIOS khác nhau, tuy nhiên, cách thức tiến hành thì tương tự nhau. Để có thể xem cách thức truy cập vào BIOS tương ứng với loại MainBoard bạn đang sử dụng, bạn có truy cập vào trang web này và xem cách thức tương ứng với loại MainBoard của mình.Sau khi truy cập được vào BIOS, mỗi BIOS có một giao diện khác nhau, tuy nhiên, bạn chỉ cần tìm trong các mục của BIOS xem mục nào có liên quan đến Boot Device, chính là mục để bạn lựa chọn thứ tự các thiết bị khởi động cho máy tính. Sau khi tìm đến mục Boot Device, bạn lựa chọn sao cho 1st Boot Device chính là ổ đĩa CDRom của bạn (để hệ thống có thể bắt đầu khởi động từ CD Rom).

Sau khi điều chỉnh xong thiết bị khởi động, bạn lưu lại thay đổi và thoát khỏi BIOS để bắt đầu quá trình cài đặt Windows Vista.Bước 4: Cài đặt Windows Vista song song với Windows XPBây giờ, sau khi đã thiết lập để máy tính khởi động từ CDRom, bạn bỏ đĩa cài đặt Vista vào ổ CDRom rồi khởi động lại hệ thống. Màn hình đầu tiên sẽ yêu cầu bạn Press any key to boot from CD…, bạn có thể bấm bất kỳ phím nào trên bàn phím để bắt đầu quá trình cài đặt Windows Vista. Quá trình cài đặt Windows Vista sẽ hoàn tòan trực quan và rất dễ để bạn lựa chọn (không giống với cài đặt các hệ điều hành trước đó, khá rắc rối và phức tạp).

4 bước đầu tiên của quá trình cài đặt sẽ yêu cầu bạn xác nhận thông, điền mã sản phẩm… Đến bước thứ 5, bạn chọn tùy chọn Custome (Advanced) để có thể cài đặt Vista song song với Windows XP. Sau đó, quá trình sẽ yêu cầu bạn chọn phân vùng ổ cứng để cài đặt Windows Vista, bạn chọn phân vùng ổ cứng mà bạn đã tạo ra ở bước thứ 3 ở trên, rồi nhấn Next.

Quá trình sẽ mất một khoản thời gian để hoàn thành cài đặt trên phân vùng ổ cứng mà bạn đã chọn. Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, bạn sẽ được yêu cầu thiết lập tên sử dụng, thiết lập ngày giờ… cho Windows Vista. Sau khi những thiết lập này kết thúc, bạn sẽ nhận được màn hình thông báo chào đón bạn đến với Windows Vista. Như vậy, bạn đã hoàn thành cài đặt Windows Vista song song với Windows XP trên cùng 1 ổ cứng.Sau khi cài đặt thành công Windows Vista song song với Windows XP, bạn khởi động lại hệ thống thì sẽ nhận được 1 thông báo để bạn lựa chọn giữa Windows Vista và “Ealier version of Windows”, chính là hệ điều hành Windows XP có sẵn trên máy tính của bạn. Bây giờ, mỗi khi khởi động, bạn có thể tự chọn cho mình hệ điều hành tương thích với mục đích sử dụng của mình.

Hy vọng với bài viết này, bạn có thể vừa khai thác hiệu quả máy tính từ Windows Vista mà cũng có thể khai thác sự phổ dụng hiện có của Windows XP để từ đó, giúp ích cho bạn nhiều hơn trong việc sử dụng máy tính.

http://dantri.com.vn/c119/s119-226628/cai-windows-vista-song-song-cung-xp-san-co.htm
http://dantri.com.vn/c119/s119-302998/cai-dat-windows-7-voi-cac-phien-ban-windows-san-co.htm

0 comments: