WHAT'S NEW?
Loading...

HD là gì?có các chuẩn HD nào?

Phần 1: Lời ngỏ
Cách đây khoảng 4 - 5 năm trước, HD vẫn là một thứ xa lạ với phần lớn chúng ta, vào thời kỳ đó một bộ phim DVDRip của aXXo chẳng hạn là rất tuyệt. Nhưng lần đầu tiên bạn được thưởng thức một bộ phim HD chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc vì chất lượng hình ảnh tuyệt đỉnh so với DVD.
Còn bây giờ, năm 2011, có thể nói thú chơi HD đã thực sự trở nên phổ biến, có rất nhiều các nguồn có thể dow phim HD, các nhóm rip HD cũng tăng nhanh về số lượng. Nhưng đó cũng là một yếu điểm. Tại sao vậy? bởi lẽ cũng 1 phim có rất nhiều bản của nhiều nhóm rip khác nhau. Vậy đâu là bản rip đẹp nhất và có size hợp lý nhất?
Bài viết này là chút kiến thức hạn hẹp của mình về HD, các tracker HD và các nhóm rip HD mà mình biết. Cũng là để trả lời cho nhiều bạn đã pm, e-mail hỏi mình.
hần 2: HD là gì?có các chuẩn HD nào?
HD là viết tắt của high definition - có nghĩa là " độ nét cao"
Phim HD có các chuẩn phổ biến sau:
-mHD : cái này là đặc sản của nhà mình, phim có độ phân giải giống HD720p nhưng bitrate được kéo thấp xuống, thường kèm với âm thanh AC3 lossy 384Kbps, thích hợp với đa số các bạn có máy tính cấu hình yếu, HDD bé và thưởng thức trên các màn hình tầm 32" đổ xuống.
-HD720p: đây là chuẩn HD được đông đảo mọi người ưa thích vì chất lượng khá tốt và size khá nhỏ. video có độ phân giải 1280x XXX ( 1280x720, 1280 x 544 ...), thường kèm âm thanh DTS hoặc AC3 640Kbps
-HD1080p: đây là chuẩn full HD ( 1920x1080) , chuẩn 1080p cho chất lượng rất cao, có thể gần như bằng Bluray gốc, âm thanh DTS hoặc AC3 640Kbps, có size lớn, thích hợp khi cùng cả nhà thưởng thức trên màn hình cỡ lớn cùng dàn âm thanh.
-BluRay REMUX : có chất lượng bằng Bluray nhưng bỏ đi các thành phần không cần thiết, có thể thêm sub Vie, menu Vie hóa...(ở VN thì EPiK của hdvnbits release khá nhiều và có chất lượng rất tốt), tuy nhiên dung lượng quá lớn khiến những người tiếp cận được nó không nhiều.
Phần 3: Các tracker HD của nước ngoài và các tracker HD Việt Nam
3.1: Các tracker nước ngoài
-Cái tên đầu tiên mình muốn nhắc tới là hdbits.org, tracker được cộng đồng chơi HD đánh giá số 1 hiện nay!
Vì sao Hdbits.org lại có ý nghĩa đặc biệt đối với anh em HD như vậy. HDbits.org được tất cả cộng đồng chơi trên thế giới công nhận là trang HD số 1, đây là tracker có số lượng film HD nhiều nhất, ra film sớm nhất, và chất lượng film hoàn hảo nhất, gần như tất cả các trang HD còn lại trên Internet đều lấy nguồn film từ đây. Với tên tuổi của mình Hdbits.org cực kỳ chảnh chẹ, rule vô cùng nghiêm khắc, chính vì vậy mà gần như tất cả mem trên đó sau khi download xong đều cắm máy up trối chết, kết quả là download phim từ Org luôn luôn là có speed download nhanh nhất. Một điểm đặc biệt của Org, đó là những quy định cực kỳ nghiêm ngặt về chất lượng film upload lên tracker. Org có những nhóm Rip chuyên nghiệp của họ, và ngay cả các nhóm Rip này vẫn ngày đêm cạnh tranh vô cùng quyết liệt để khẳng định tên tuổi cũng như sự tồn tại của mình trên Hdbits.org, chính vì vậy, chất lượng những bộ film do những nhóm Rip này thực hiện luôn luôn ở mức rất cao và ổn định, vì vậy mà thương hiệu Internal ORG dành cho những film do các nhóm Rip này up lên đều được mọi người tin tưởng down về xem ngay mà không cần lăn tăn đến chất lượng như các nhóm rip trên các tracker khác. Nguồn film chất lượng, số lượng film lớn, tốc độ download cao, những điều này đã khiến cho Hdbits.org được cộng đồng HD trên Internet xem là tracker mơ ước mà phải đặt chân vào nếu muốn thưởng thức HD một cách chuyên nghiệp.
- CHDBits.org
Ra đời có lẽ từ việc hdbits ban dải ip của China ( cái này không rõ 100%), CHDbits đã phát triển rất nhanh và trở thành một trong những tracker mạnh nhất hiện nay, nguồn BluRay có rất sớm ( cũng khá dễ hiểu vì TQ luôn là nơi sản xuất rất nhiều thứ, trong đó tất nhiên có cả đĩa BR). Nhóm rip của chdbits.org là CHD, đánh giá chất lượng của CHD sẽ nói đến ở phần sau.
-HDtorrrents.org
Một tracker với nguồn phim khá dồi dào, các bản rip từ org xuất hiện khá nhiều, internal encoder của hd torrent có HiDt - một nhóm rip có chất lượng rất tốt.
3.2 Các tracker HD việt
- Cái tên đầu tiên phải nhắc đến, rất tiếc ko phải VT mình mà phải là hdvnbits.org, trước đây ( và cả bây giờ ) hdvnbits là tracker việt đứng đầu về số lượng phim HD, hàng org ở đây rất nhiều và có sớm, tốc độ cao, rule khá khắc nghiệt nhưng đổi lại toz được giữ seed tốt.
- cái tên thứ 2 là VT, mảng HD của VT mới được đầu tư nhiều hơn gần đây, với các uploader cùng đội HS hùng hậu. phim về VT rất nhanh, tốc độ cực cao. Hàng org ở VT gần đây xuất hiện rất nhiều và sớm, tốc độ cao nhưng khả năng giữ seed còn hạn chế.
- VNbits.org, tracker anh em của VT ^^, anh em bên vnbits rất nhiều người có acc hdbits, phần lớn họ trước kia chơi ở hdvnbits, hàng lên khá nhiều, hàng org về rất nhanh, tuy nhiên mem ko đông bằng VT và khả năng giữ seed khá yếu kém.
Phần 4: Giới thiệu về các nhóm rip cùng đánh giá
phần này có tham khảo đánh giá về một số nhóm rip của bạn SK
4.1 Scene group và internal group, họ là ai?
-Scene Group: Là những nhóm rip hoạt động phi lợi nhuận, phim của họ được chia sẻ một cách thoải mái trên các scene tracker cũng như public tracker như scenehd, mininova, thepiratebay hoặc các trang d-link như rapidshare, megaupload, media fire.... Các scene group thường gặp: Septic, Sinners, hV, CINEFile...

Scene group có nguồn Blu-ray và HDDVD rất nhanh, nên bạn đừng ngạc nhiên vì sao họ lại có bản rip trước cả ngày phát hành chính thức của phim đó. Nguồn supply đó có thể là từ những của hàng "phá" luật streetdate(ngày phát hành do nhà sản xuất phim ấn định) nhằm lôi kéo khách hàng, hoặc cũng có thể thành viên trong group đó làm việc tại cửa hàng buôn bán Blu-ray, nhân viên xuất kho của công ty phát hành phim....

-Internal Group: Sự cạnh tranh giữa các private tracker sinh ra Internal Group. Họ là những group rip phim chỉ hoạt động ở một tracker duy nhất (như TriM chỉ up phim cho VT đóa), phim của họ rip ra chỉ được chia sẻ trên tracker đó. Vì nếu internal group nào rip phim đẹp hơn thì tracker đó sẽ có người đăng kí đông hơn.

Việc post phim của Internal group ra các tracker khác tùy thuộc độ khó dễ của staff tracker đó. Lấy ví dụ như HDBITS.ORG(gọi tắt là org). Ngày xưa khi BIT-HDTV.COM(gọi tắt là bit) leech phim của ESiR, CtrlHD, iLL(3 internal group nổi tiếng của org) về tracker mình đều phải tuân thủ luật do org đưa ra: phim đó phải upload trên 3 ngày ở org và được sự cho phép của Uploader bên ấy.

Nhưng giờ đây khi bit bắt đầu phát triển, cảm nhận sự đe dọa cạnh tranh từ bit(nhất là khi Eureka- internal group với chất lượng phim được nhiều người yêu thích) org đã cấm triệt để ko cho phép up bất cứ phim nào của bộ 3 trên(cũng như các internal group khác của org) lên bit. Nếu user up phim nào bên bit mà có acc bên org lập tức bị xử trảm

Nguồn supply của internal group lại ko được như scene group, họ phải bỏ tiền ra mua blu-ray(cái này là sự thật ạ, mình đã vô forum của org và thấy các encoders phàn nàn về giá blu-ray đắt quá, nhất là anime của Nhật ) hoặc do các mem khác trong tracker up lên. Vì thế thường phim của Internal Group gần sát ngày phát hành phim chính thức mới release hoặc trễ hơn.

Chất lượng rip phim giữa Internal và Scene

Nếu Internal Group cạnh tranh nhau bằng chất lượng, thì Scene Group cạnh tranh nhau bằng ...tốc độ. Điều này dễ hiểu vì scene group có đến hàng ngàn group khác nhau trong khi internal thường ko quá vài trăm.Ai ra phim trước thì người đó thắng, đó là thông lệ của scene group. Và chính vì những người thích xem phim nhanh nên cho dù phim của Scene Group có tệ đi chăng nữa vẫn có người down về xem và ủng hộ.

Chính vì cạnh tranh nhau về tốc độ nên thường phim của scene group cho chất lượng khá tệ. Nói chi cho xa, chỉ cần mọi người xem cái file NFO(file thông tin về bản rip) giữa ESiR và SINNERS đã thấy sự khác biệt rồi .
Còn về chất lượng phim thì sơ lược ta sẽ thấy phim của Scene Group thường ko có âm thanh DTS, ít phụ đề(hầu như ko có). Đi sâu hơn nữa ta sẽ thấy phim của Scene Group thường gặp các lỗi: overcropped(xén 2 giải đen đi nhưng lố tay, ăn cả vào phim), tự ý tinh chỉnh màu, dung lượng quá to(nhiều khi lại quá nhỏ cho một phim HD, vd Iron Man -một phim có nhiều cảnh hành động tốc độ cao, phim dài mà bản SEPTIC chỉ có 4.37 GB ), marcoblock đầy rẫy ở các cùng đen...

Ngược lại hoàn toàn với scene, Internal Group luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, vì đó được xem là danh tiếng cũng như danh dự của họ.
4.2 Các nhóm rip hay gặp
ESiR (hdbits)

Khởi nguồn với cái tên THOR, các release của họ chủ yếu là Movie và Anime. Với Movie họ lấy tên THOR và với Anime họ lấy tên THORA(THOR ANIME) . Lúc đó THOR giống như một scenegroup, release các sản phẩm của mình trên các public tracker vì chưa có một HD private tracker nào cả. Sau khi hdbits ra đời, THOR đầu quân hdbits(lúc bấy giờ là losthdtv) và bắt đầu release sản phẩm của họ ở đó

Tham gia hdbits một thời gian, THOR gặp rắc rối về cái tên cũng mình (bị 1 screne group giả mạo tên) nên họ buộc phải đổi tên của mình thành ESiR, còn cái tên cũ THORA vẫn được dùng cho các release Anime đến tận bây giờ. Vì thế nên bạn đừng ngạc nhiên khi thấy phong cách của ESiR rất giống các anime fansub team: sub được style rất bắt mắt

Cũng như bao team khác thời bấy giờ, họ cũng rất thích sử dụng sharpen trên các release của mình, một phần cũng vì các đĩa blu-ray lúc ấy được transfer khá kém chất lượng. Nhưng 1 năm trở lại đây họ cũng dần dần nhận ra tác hại của sharpen, và vì chủ nghĩa "trong suốt với source" bắt đầu được đề cao ở hdbits nên họ bắt đầu từ bỏ việc dùng các filter(trừ THORA vì Anime phải dùng các filter đễ fix source).

Với kinh nghiệm và hiểu biết về encode của mình, ESiR là động lực thúc đẩy sự hình thành các internal team khác tại hdbits: iLL, CtrlHD, DiR, H2, S26... cũng như được hdbits tín nhiệm đưa một số thành viên vào đội ngũ staff(mostling, sportcenter...). Tuy nhiên, với sự phát triển của hdbits cùng hàng loạt các internal team ra đời, vị thế của ESiR dần dần bị thay thế. Ngày nay bạn khó lòng kiếm được các release mới của ESiR trên hdbits, mà thay vào đó là các team CtrlHD, DON, EbP, HDC...với đội ngũ uploader/ supplier/encoder hùng hậu.

Các encoder của ESiR rất có kinh nghiệm và hiểu biết về encode( techouse là 1 trong những developer của x264) nên release của họ bạn ko phải lăn tăn gì về chất lượng

Đánh giá chất lượng: 10/10
Đánh giá tỉ lệ q/s(quality/size): 10/10

CtrlHD (hdbits)

Ra đời sau ESiR, các release của CtrlHD lúc bấy giờ chủ yếu là TVshow (khi mà TH cáp HD thịnh hành). Sau này họ bắt đầu chiêu mộ các encoder/capper có tài ở các team khác(cũng ở hdbits) và bắt đầu lấn sang các mảng như Movie, show, Music và cả p0rn . Hầu hết các team nhỏ bắt đầu sát nhập vào CtrlHD và ở thời điểm hưng thịnh, CtrlHD có đến hơn 40 encoder/capper/uploader và bắt đầu cạnh tranh gay gắt với ESiR.

Nếu như lúc đó ESiR nổi tiếng với các release Movie 720p của mình, thì CtrlHD tấn công mạnh ở mảng Movie 1080p với các encoder tài năng(techouse, sportcenter, SnowKnight26, Linghuteng, garym...) . Thời điểm ấy công nghệ HD đang phát triển mạnh, HDTV khổ lớn cũng như HDD bắt đầu phù hợp túi tiền nên những release 1080p của CtrlHD rất được yêu thích.

Sau một thời gian cạnh tranh nhau, ESiR và CtrlHD bắt đầu có chuyển biến về thành viên: techouse, sportcenter từ CtrlHD gia nhập ESiR trong khi mhand từ ESiR chuyển sang CtrlHD. Lý do vì sao thì mình ko rõ , nhưng có thể thấy việc này hoàn toàn có lợi cho ESiR: 2 trong số 10 encoder giỏi nhất của CtrlHD đầu quân! Và cũng từ đó các release 1080p của ESiR bắt đầu tăng dần số lượng.

Về CtrlHD, ko rõ do mâu thuẫn nội bộ hay vì lý do gì mà 2 trong số 8 encoder còn lại là Linghuteng và garym đầu quân sang iLL (sau này iLL tan rã thì Linghuteng quay lại CtrlHD còn garym giải nghệ) , một số encoder khác cùng một bộ phận capper/uploader rời nhóm và tạo nên DON.


Cho đến nay các bản encode 1080p của CtrlHD vẫn rất chất lượng, ít nhất là từ encoder Linghuteng( đến thời điểm này him đã rời đi và lập nên dizuhuang). Nhưng muốn lưu giữ các bản release đó bạn phải chịu chi kha khá tiền HDD vì Linghuteng có phong cách gần giống Rabomil của EuReKA (nhưng kinh nghiệm và kiểm soát bitrate tốt hơn)


Đánh giá chất lượng: 10/10
Đánh giá tỉ lệ q/s(quality/size): 9.5/10

DON (hdbits)

Như đã nói ở trên, các thành viên của DON phần lớn xuất thân từ CtrlHD. Vài tháng trở lại đây các release của DON chiếm phần lớn lượng release ở hdbits, một phần là do DON có đội ngũ encoder/uploader rất đông. Blu-ray được họ up ồ ạt và đương nhiên họ cũng giành được quyền encode từ các nhóm khác.

Và vì thế, dần dần DON bị các nhóm khác ghét bỏ. Họ có mâu thuẫn rất lớn với CtrlHD, khi một bluray phim bom tấn xuất hiện trên hdbits thì 2 nhóm lại càng xích mích nhiều hơn. ESiR cũng vì DON mà từ từ mất vị thế của mình trên hdbits.

Các release của DON cho chất lượng rất tốt, đặc biệt là từ blink và nữ encoder iCRIP. Tuy nhiên có lẽ do ko chịu được tính khí trẻ con của một số encoder trong DON (ZMX, Pitowzky) nên iCRIP đã dứt áo ra đi và đầu quân về CtrlHD

Hiện tại DON bắt đầu gặp vấn đề về nhân sự khi ZMX tạm nghĩ vì lý do học tập, iCRIP rời đi và Pitowzky lặng tăm .

Nếu bạn thích lưu giữ 720p, các release của DON là lựa chọn tốt.

Đánh giá chất lượng: 9.5/10
Đánh giá tỉ lệ q/s(quality/size): 9.5/10

EuReKA (awesome-HD)

Trước khi nói về EuReKA, hãy nói về Rabomil (founder của EuReKA) trước. Rabomil trước kia là 1 encoder của hdbits, với team riêng mang chính tên anh ta. Việc vì sao anh ta bị ban khỏi hdbits hiện nay vẫn là bí ẩn, nhưng đến giờ trên hdbits vẫn còn lưu khoảng 15 release của Rabomil, tất nhiên đều là 1080p!

Rabomil rời hdbits, gia nhập bit-hdtv và tạo lại nhóm của mình và lấy tên EuReKA. Khi ấy bit-hdtv vẫn còn mới mẻ, họ thậm chí chỉ có 2-3 internal team mà trong số đó có đến 2 là từ hdbits chuyển sang (Redux, EuReKA) nên các release của EuReKA rất được trông đợi(1 phần vì freeleech nữa). Và như đã nói, trước khi chủ nghĩa "trong suốt so với source" được đề cao thì hết thảy các internal group đều lạm dụng filter để "xử lý source" khiến cho bản release của mình trông có vẻ nét hơn, đẹp hơn bản gốc- EuReKA cũng không ngoại lệ---> các sản phẩm của EuReKA rất được yêu thích trên bit-hdtv

Tuy nhiên, việc lạm dụng filter bắt đầu cho thấy hậu quả: bản encode 1080p Batman Begin sau khi được add grain và sharpen của EuReKA lên đến dung lượng khổng lồ (24GB, trong khi source là 18GB) , cộng thêm việc họ bắt đầu sử dụng phương pháp encode CRF(để x264 chọn bitrate) thay cho 2PASS(encoder chọn bitrate) khiến các release của mình ngày ngày càng bự con. Càng ngày càng nhiều member phàn nàn vì điều đó, và đến khi Rabomil ko chịu được nữa, anh ta kéo các đồng đội của mình dứt áo khỏi bit-hdtv và lập tracker riêng của mình: Awesome-HD

Lại nói về quan hệ giữa EuReKA và hdbits. Các release của EuReKA đều bị nằm trong sách banned, và câu chuyện "encode lớn hơn source" trở thành câu nói cửa miệng khi member của hdbits nói đến EuReKA. Còn về các internal team, họ coi Rabomil cũng như các encoder khác của EuReKA là "lazy encoders". Ám chỉ việc tự để cho x264 chọn bitrate, trong khi hầu hết internal team ở hdbits đều testing rất kỹ trước khi chọn bitrate thích hợp, sao cho đạt tỉ lệ quality/size tốt nhất có thể.


Về chất lượng, EuReKA nổi tiếng với các release 1080p với size khổng lồ của mình. Chất lượng các bản này rất cao, tầm 98-99% so với source nhưng dung lượng lại overkill. Nếu testing kỹ, các internal team của hdbits dễ dàng đạt được chất lượng đó với filesize hợp lý hơn rất nhiều : Braveheart (CtrlHD 20.7 GB vs EuReKA 24.37 GB), Eagle Eyes (CtrlHD 13.8GB vs EuReKA 17.6GB), Bangkok Dangerous(DON 13.2GB vs EuReKA 17.9GB)

Với các bản 720p với dung lượng nhỏ hơn, họ cũng ko gặp may mắn khi:

Đánh giá chất lượng: 10/10
Đánh giá tỉ lệ q/s(quality/size): 8/10

Wiki ( trước đây thuộc hdchina)

Wiki trước là một internal group của tracker hdchina. Động lực để họ ra đời gần giống như EPiK: hdbits ban dải IP của China, khiến cho dân China ko thể sign up vào hdbits được. Họ buộc phải tạo ra 1 internal group để không còn phải phụ thuộc vào hdbits.

Thuở đầu, các release của Wiki có chất lượng rất tệ: màu sắc khi thì nhợt nhạt, khi thì quá rực rõ so với source. Chưa kể việc lạm dụng sharpen khiến cho các release của họ trông rất giả tạo và "khô khan".

Về sau Wiki bắt đầu nhận ra sai lầm của mình cũng như bắt đầu biết đến chủ nghĩa "trong suốt với source", các release của họ càng lúc càng tiến bộ. Nhất là khi jaychu128, 1 encoder ngày xưa từng có mặt ở hdbits trực thuộc nhóm Prestige và DON đầu quân, cộng thêm việc có nguồn blu-ray cực sớm (ngang ngửa hoặc thậm chí hơn cả scene) đã khiến cho Wiki có những release chấn động giới encoder: Watchmen , Transformers 2( sớm hơn 1 tháng), Star Trek 2009 (sớm hơn 50 ngày) và gần đây nhất là Public Enemies (sớm hơn 2 tháng so với ngày phát hành chính thức !)

Các release hiện tại của Wiki cho chất lượng khá tốt so với scene group, nhưng vẫn chưa thể so sánh được với các internal group kể trên. Nếu bạn không quan tâm lắm đến chất lượng, thích hàng nóng sốt thì Wiki là lựa chọn ko tồi.

Đánh giá chất lượng: 8/10
Đánh giá tỉ lệ q/s (quality/size): 8.5/10

EbP (hdbits)
EbP là viết tắt của Encoded by Passion.
Là một trong 3 group mạnh nhất ở hdbits, các realese của EbP xuất hiện trên hdbits khoảng gần 2 năm trước và nhanh chóng cạnh tranh mạnh mẽ với các nhóm rip khác.Điều đặc biệt là EbP có leader là người VN. Các encoder của EbP khá hùng hậu ( ROCKDIE, odin24 ( trước là encoder của o24), Adri, meddier...) Các realese của EbP có chất lượng rất cao.

Đánh giá chất lượng 10/10
Đánh giá tỷ lệ q/s 9.5/10

CHD ( CHDbits.org)
Là nhóm rip của chdbits, các realease của CHD đôi khi hơi " công nghiệp" ( theo cá nhân mình nhận xét) và chất lượng tất nhiên cũng không đảm bảo. CHD thường ra phim rất nhanh, một phần cũng vì nguồn bluray họ có rất sớm.

Đánh giá chất lượng 8/10
Đánh giá q/s 8.5 /10

HiDt (hd torrents)
Các bản rip của HiDt có chất lượng rất tốt, cùng với sự phát triển của x264 HiDt có những realese có chất lượng rất cao như transformer 2007 ( tốt hơn ESiR)...

Đánh giá chất lượng 9/10
Đánh giá q/s :9/10
Trich tu web
http://viettorrent.vn/forum/showthread.php?t=6576

1 comments:

vuvanthe said...

Rất cảm ơn về bài viết của bạn, bài viết rất hay và ý nghĩa.
Nếu có các nhu cầu về thiết kế, thi công các sản phẩm nội thất như: bàn ghế sofa, giường tủ, thi công trọn gói có thể liên hệ bên Mozza mình nhé. Click vào đây để xem chi tiết nhé các bạn:
siêu thị nội thất
bàn trà đẹp
đèn trang trí
xưởng sản xuất ghế sofa
xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất
hãy liên hệ cho mình nhé. Cảm ơn !
_______________________________________________
SIÊU THỊ GHẾ SOFA MOZZA
Địa chỉ: 66 - Tương Mai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại: 093 628 3333 - 04 6674 9999