Saturday, February 27, 2010

Bò nấu mẻ

Kêu đi ăn bò nấu mẻ, nhìu người hỏi mẻ là cái giề.
Mẻ là một thứ gia vị truyền thống của người Việt, người ta thường dùng để nấu các món: thịt chó nấu riềng mẻ, giả cầy, ốc nấu chuối cũng phải có mẻ, nấu riêu cá, riêu cua..., tức là với cac món ăn cần chua. Mẻ là cơm nguội lên men, lưu í , ko giống như cơm rượu. người ta dùng cơm nguội ngon cho trong lọ rộng miệng, cho thêm một mẩu xương ống mới hầm nhừ (không mặn), ủ trong một tuần hay 10 ngày sẽ có mẻ. Khi dùng mẻ, lấy thìa sạch (không dính muối, mỡ) gạt lớp mẻ trên lấy mẻ ở dưới, nhiều ít tùy khẩu vị, hòa mẻ vào nước lạnh, lọc qua vỉ lọc, lấy nước mẻ cho vào món ăn đang chế biến. Mẻ chua chua, vị thanh, rất là ngon...
Thường thì người ta hay ăn bò nhúng mẻ như bò nhúng dấm vại đó, nhưng nước mẻ chua chua, nêm nếm xong húp được cả nước. Ăn cho thêm các loại rau thơm và rau muống, dùng với bún khô hay bún tươi nữa là ngon cực... Chẹp, mới ăn nhắc lại cũng còn thèm...
Ack ack...

Bo Ne Ngan Nga
26/11 Nguyen Van Dau Quan Phu Nhuan




Siu black Café
Quán cafe Siu Black có những món uống nghe tên khá lạ lẫm với dân phố thị nhưng là thứ nước quả đặc trưng của người Bana như trái cây dầm Blada (vị chua), hay nước ép Konreng (một loại quả rừng, vị chát có hương thơm khá đặc biệt không bị lẫn với các loại hương quả thông thường) không phải ai thử xong cũng có thể gọi lại lần thứ hai.
23 Cửu Long, Q.Tân Bình, TP.HCM

Eton Mess này ở nơi khác nên với tui thì chỉ có ở Hideaway 41/1 Phạm Ngọc Thạch Q3 có món này

Copy From MeoAc Blog

No comments: